นักวิทยาศาสตร์เตือนภาวะโลกร้อนเพิ่มปริมาณน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล กระตุ้นวัฎจักรการระเหยของน้ำและการตกของฝน

Go down

นักวิทยาศาสตร์เตือนภาวะโลกร้อนเพิ่มปริมาณน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล กระตุ้นวัฎจักรการระเหยของน้ำและการตกของฝน

ตั้งหัวข้อ  ploy on Wed Feb 09, 2011 10:11 pm

นักวิทยาศาสตร์เตือนภาวะโลกร้อนเพิ่มปริมาณน้ำจืดไหลลงสู่ทะเล กระตุ้นวัฎจักรการระเหยของน้ำและการตกของฝน

นักวิทยาศาสตร์พบว่า ปริมาณน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเลและมหาสมุทรเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งเป็นผลมาจากความถี่และความรุนแรงของพายุที่เพิ่มขึ้นซึ่งเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน โดยพบว่าน้ำจืดที่ไหลลงสู่ทะเลมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นถึง 18% นั้นมาจากแม่น้ำและการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกในช่วงปี 1994-2006 โดยมีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นปีละ 1.5%


คุณ Jay Famiglietti ศาตราจารย์ทางวิทยาศาสตร์จาก University of California, Irvine กล่าวว่า “แต่มันคงไม่ใช่แค่ 1.5% ต่อปีอย่างที่คาดการณ์กันไว้ เพราะช่วงเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ขณะที่น้ำจืดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์และระบบนิเวศ แต่ฝนก็จะตกผิดที่ผิดเวลา ทำให้ไม่ตรงกับความต้องการจริงๆ”


“วัฎจักรของน้ำและการตกของฝนที่เราได้เรียนมาจากในโรงเรียนกำลังถูกกระตุ้นให้เกิดเร็วขึ้นและรุนแรงขึ้น โดยก๊าซที่เกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะโลกร้อนจะทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้เกิดพายุโซนร้อนและพายุเฮอริเคนมากขึ้น มวลอากาศร้อนที่ลอยอยู่เหนือทะเลและมหาสมุทรเป็นสาเหตุทำให้น้ำจืดระเหยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้เร็วขึ้น ทำให้เกิดกลุ่มเมฆเป็นชั้นหนาเพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้เกิดพายุที่รุนแรงบนแผ่นดิน จากนั้นปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นก็จะไหลจากแม่น้ำลงสู่ทะเลในปริมาณที่เพิ่มขึ้น เกิดเป็นวัฎจักรซ้ำไปซ้ำมา”


“แต่ในขณะนี้ เรายังไม่มีการเก็บข้อมูลที่เป็นตัวเลขที่แน่นอนและเป็นระบบเกี่ยวกับปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ทะเล ทำให้ไม่สามารถบอกเป็นค่าตัวเลขที่แน่นอนได้ และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในครั้งนี้ก็ใช้ข้อมูลจากดาวเทียมที่วัดระดับน้ำทะเลขึ้น-ลงสูงสุดต่ำสุด ข้อมูลปริมาณน้ำฝน และอัตราการระเหยของน้ำจากที่บันทึกไว้เป็นเวลา 13 ปี มาวิเคราะห์ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่เป็นช่วงเวลานานที่สุดที่ได้มีการบันทึกไว้ ซึ่งพบแนวโน้มที่เหมือนกันคือ มีการระเหยของน้ำจากทะเลและมหาสมุทรเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ปริมาณฝนตกบนแผ่นดินเพิ่มขึ้น และเกิดการไหลของน้ำฝนลงสู่ทะเลเพิ่มขึ้นอีกเช่นกัน (ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้วัฏจักรการระเหยของน้ำและการตกของฝนเกิดเร็วขึ้น)”


รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก Science Daily Oct. 5, 2010 - http://www.sciencedaily.com/releases/2010/10/101004151700.htm


ploy

จำนวนข้อความ : 6
Join date : 09/02/2011

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ